ยกระดับคลังสินค้าของคุณให้เป็น “SMART WAREHOUSE” ด้วย 5 สิ่งนี้ !!

       เมื่อคลังสินค้าไม่ใช่เพียงพื้นที่ธรรมดาสำหรับเก็บสินค้าแบบเดิมอีกต่อไป แต่สามารถเปลี่ยนแปลงสู่ระบบอัจฉริยะหรือ Smart Warehouse ได้ด้วยเทคโนโลยี!        ลูกค้าต่างก็ต้องการรายการสินค้าและการจัดส่งในระยะเวลาที่รวดเร็วที่สุด เพื่อตอบสนองความต้องการในไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ในตอนนี้        แต่สำหรับหลายๆ องค์กรและผู้เชี่ยวชาญด้านคลังสินค้าและโลจิสติกส์ ต่างกล่าวว่าความต้องการของลูกค้าเหล่านี้อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของโมเดลในธุรกิจนี้ได้       ตัวอย่างเช่น คลังสินค้าอัจฉริยะของ Amazon, Ocado และ Alibaba ของจีน ซึ่งมีหุ่นยนต์ทำงานอยู่ 70% ในโรงงาน กำลังทำให้เกิดความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นบรรทัดฐานใหม่ให้กับธุรกิจประเภทเดียวกัน…

Continue Reading ยกระดับคลังสินค้าของคุณให้เป็น “SMART WAREHOUSE” ด้วย 5 สิ่งนี้ !!

เหตุผลที่คุณไม่ควรมองข้าม! ทำไม AGV จึงถูกนำมาใช้ในงานโลจิสติกส์ในปัจจุบัน

      ทำไมตลาด AGV จึงเฟื่องฟูในยุคนี้ ?       ย้อนกลับไปในปี 1950 ผู้ผลิตรถยนต์ได้ใช้ Guided Vehicle ในโรงงาน เพื่อประกอบและแยกชิ้นส่วนเครื่องจักร ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาก็ได้มีการพัฒนาวิธีการต่างๆ เพื่อการเคลื่อนย้ายในโรงงานจนกลายเป็นการพัฒนาหุ่นยนต์เคลื่อนที่ ซึ่งมีเทคโนโลยีกว่าครึ่งโหลที่ใช้ Guided Vehicle ในการตอบโจทย์การใช้งานในตอนนี้ เช่น       - self-guided       -…

Continue Reading เหตุผลที่คุณไม่ควรมองข้าม! ทำไม AGV จึงถูกนำมาใช้ในงานโลจิสติกส์ในปัจจุบัน

6 ประเด็นสำคัญ ทำไมต้องใช้ Pick to Light ในคลังสินค้า

       ระบบ Pick-to-Light คืออะไร?         ระบบ Pick-to-light เป็นระบบที่เรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพ และเป็นเทคโนโลยีการจัดการคำสั่งซื้อประเภทหนึ่งที่ออกแบบมาเพื่อปรับปรุงความแม่นยำและประสิทธิภาพในการหยิบ ในขณะเดียวกันก็ลดต้นทุนแรงงานของคุณลงได้ เนื่องจากระบบ Pick-to-light นั้นไม่ต้องใช้กระดาษ ใช้เพียงจอแสดงผล ปุ่มตัวเลขและตัวอักษรที่ติดตั้งใน storage เพื่อแนะนำพนักงานในการหยิบ วาง คัดแยก หีบห่อ หรือผลิตภัณฑ์ด้วยตนเอง การนำระบบ Pick-to-light จึงเพิ่มประสิทธิภาพ…

Continue Reading 6 ประเด็นสำคัญ ทำไมต้องใช้ Pick to Light ในคลังสินค้า

จัดการระบบ Fulfillment และ Logistics ให้คงที่ Customer Loyalty เกิดได้ไม่ยาก

       คงเป็นเรื่องดี หากร้านค้าหรือผู้ค้าปลีกสามารถจัดส่งของได้ตรงเวลาและเมื่อสินค้ามีปัญหาก็สามารถส่งคืนสินค้าได้อย่างสะดวกในภายหลัง ซึ่งจะทำให้ธุรกิจแห่งนี้มีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น การพัฒนาเพื่อให้ธุรกิจก้าวไปข้างหน้า และการเติมเต็มด้วยเทคโนโลยีในด้านโลจิสติกส์จะทำให้เกิด customer loyalty  มากขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าธุรกิจจะไม่มีแคมเปญโฆษณาเพื่อการตลาดเลยก็ตาม        THE CHALLENGE       สำหรับผู้ค้าปลีก เป้าหมายของการสร้างยอดขายต่อปีจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมาจากช่องทางของ e-commerce ที่สามารถสร้างยอดขายได้สูงขึ้นมากกว่าปีก่อนๆ แนวโน้มนี้อาจกลายเป็นมาตรฐานในการทำธุรกิจก็เป็นได้จึงทำให้ธุรกิจต่างๆ ถูกบังคับให้ต้องปรับเปลี่ยนการดำเนินงานและ supply chain ใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของลูกค้าใหม่ โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ค้าปลีกสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการรับคำสั่งซื้อของลูกค้าให้มีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้ค้าปลีกที่จะทำให้ลูกค้าเกิดความ…

Continue Reading จัดการระบบ Fulfillment และ Logistics ให้คงที่ Customer Loyalty เกิดได้ไม่ยาก

10 ประเภทของระบบ Order Picking ในคลังสินค้า

       ความสำคัญของระบบ Order picking       Order picking หรือการหยิบสินค้าตามรายการ ถือเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจ e-commerce และธุรกิจค้าปลีก และยังเป็นเบื้องหลังความสำเร็จของระบบ order fulfillment อีกด้วย โดยคิดเป็นสัดส่วนกว่า 50% ของการดำเนินงานใน fulfillment center และ 55% ของต้นทุนการดำเนินงานในคลังสินค้าทั้งหมด       การหยิบสินค้าตามรายการถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดใน fulfillment…

Continue Reading 10 ประเภทของระบบ Order Picking ในคลังสินค้า

เพิ่มศักยภาพ Food Supply Chains ปี 2021 ด้วยระบบอัตโนมัติ AGV

       หากพูดถึง AGV แล้ว คนส่วนใหญ่มักนึกหุ่นยนต์ที่มีลักษณะเฉพาะ ราคาแพง และทำหน้าที่ตามขั้นตอนที่มีการกำหนดพื้นที่ไว้อยู่แล้ว แต่เทคโนโลยี AGV ในปัจจุบันนั้น ได้พัฒนาขึ้นเพื่อทำให้หุ่นยนต์มีความยืดหยุ่นมากขึ้น และมีฟังก์ชันเวลาการทำงานที่คุ้มค่าแก่การลงทุน ดังนั้น อุตสาหกรรมอาหารจึงหันมาใช้ระบบนี้รวมเข้ากับระบบ Automation ใน supply chain เพื่อนำไปเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่งให้ดีขึ้นกว่าเดิม        ฟังก์ชันในเรื่องของความยืดหยุ่น เป็นคุณลักษณะเฉพาะด้วยเช่นกัน และยังเหมาะกับความต้องการทางด้านตลาดในปัจจุบันอีกด้วย เมื่อผลกระทบของ COVID-19 มีผลต่อความผันผวนของ…

Continue Reading เพิ่มศักยภาพ Food Supply Chains ปี 2021 ด้วยระบบอัตโนมัติ AGV