เหตุผลที่ควรใช้ AGV ในการจัดการคลังสินค้าช่วง COVID-19

รถ AGV

       การระบาดใหญ่ทั่วโลกที่เกิดจาก COVID-19 ได้กระตุ้นให้ผู้ค้าปลีกออนไลน์ รวมถึงร้านอาหารและห้างสรรพสินค้ามีแนวคิดในการเปลี่ยนการดำเนินงานด้าน supply chain เพื่อยกระดับความปลอดภัยให้กับพนักงานและลูกค้า จึงทำให้บริษัทเหล่านี้หันมาลงทุนกับระบบอัตโนมัติ นั่นก็คือ รถ AGV (Automated Guided Vehicles)   หรือระบบหุ่นยนต์อัตโนมัติ เพื่อลดจำนวนคนงานในการรักษามาตรการความปลอดภัยในช่วงแพร่ระบาด และเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต

 

       รู้จัก AGV (Automated Guided Vehicles)

       Automated Guided Vehicle หรือ AGV คือหุ่นยนต์ที่เป็นพาหะนะ หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็น “รถ” ที่ใช้ขนส่งภายในอาคารแบบไร้คนขับ ที่ช่วยขนย้ายสินค้า และอุปกรณ์ ทั้งภายในคลังสินค้า และโรงงานอุตสาหกรรม ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ โดดเด่นด้านการรองรับน้ำหนัก และการลำเลียงอย่างถูกต้องและปลอดภัย แม้ไร้แสงสว่าง หรือทำงานร่วมกับมนุษย์

 

       AGV กับสถานการณ์ COVID-19

       มีผู้เชี่ยวชาญในวงการอุตสาหกรรมคาดการณ์ว่า ความต้องการในระบบอัตโนมัติและเครื่องจักรเหล่านี้จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องไปอีกหลายเดือนและอีกหลายปีข้างหน้า ซึ่งตามรายงานล่าสุดจาก Frost & Sullivan ได้คาดว่า ตลาดของ Warehouse Automation ทั่วโลกจะเติบโตเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าภายใน 5 ปีข้างหน้า โดยจะขยายตัวจาก 14 พันล้านดอลลาร์ เป็น 27.2 พันล้านดอลลาร์

       ซึ่งประโยชน์ของ AGV คือ ช่วยลดจำนวนพนักงานในการปฏิบัติงานลง ซึ่งก็จะช่วยลดการแพร่กระจายของไวรัสด้วยเช่นกัน ซึ่งเมื่อทำงานร่วมกับเทคโนโลยี AI ยิ่งสามารถนำมาช่วยในการควบคุมการทำงานในทุกด้าน รวมถึงการเคลื่อนไหว ทิศทาง และประสิทธิภาพได้ดียิ่งขึ้น ด้วยฟังก์ชันการทำงานของรถ AGV (Automated Guided Vehicles)  จึงทำให้การดำเนินงานเป็นไปได้อย่างต่อเนื่องและลดการติดต่อสื่อสารโดยตรงระหว่างพนักงานด้วยกันอีกด้วย 

 

      Quicktron AGV รถที่ Alibaba เลือกใช้ในคลังสินค้า

Quicktron AGV จาก M100 รถลำเลียงอัตโนมัติ หุ่นยนต์งานคลังจิ๋วแจ๋วที่ Alibaba ยักษ์ใหญ่แห่ง E-Commerce เลือกใช้

จุดเด่น:

  • คุณสมบัติของAGV ทำงานตามคำสั่งที่ถูกโปรแกรมไว้
  • เชื่อมต่อผ่าน WIRELESS ทุกตัวสามารถทำงานทดแทนกันได้
  • AGV สามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ และหยุดการทำงานเมื่อมีสิ่งกีดขวาง
  • รับน้ำหนักได้สูงสุด ถึง1ตัน
  • ทำงานต่อเนื่อง 8 ชั่วโมง ใช้เวลาชาร์จเพียง2ชั่วโมง และกลับมาชาร์จได้เองอัตโนมัติ
  • ซ่อมบำรุงง่าย แบตเตอรี่ใช้งานได้นาน 3 ปี และ เกียร์-มอเตอร์ใช้งานได้ถึง 7 ปี

       การใช้ AGV จะเปลี่ยนวิธีการดำเนินการในคลังสินค้าและการขนส่งสินค้าได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทำให้รถ AGV ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อรองรับการทำงานในคลังสินค้าได้อย่างหลากหลาย ซึ่งช่วยให้ประหยัดต้นทุน ลดข้อผิดพลาด และสามารถก้าวข้ามสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 นี้ไปได้อย่างปลอดภัย 

 

รถ agv เหตุผลที่ควรใช้ AGV ในการจัดการคลังสินค้าช่วง COVID-19

 

       สนใจ AGV SOLUTION

       Riverplus ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการ Warehouse และ Manufacturing ซึ่งให้บริการระบบ Automated Guided Vehicle (AGV) โดยเลือกใช้หุ่นยนต์ AGV Quicktron เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และความรวดเร็วในการดำเนินงานให้คุณได้อย่างสมบูรณ์แบบ สามารถดูฟังก์ชันการทำงานเพิ่มเติมได้ที่ รู้จักกับรถ AGV ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ เสริมพลัง ในคลังสินค้าของคุณ หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ Chat ด้านข้าง เรายินดีให้คำปรึกษา เพื่อออกแบบโซลูชันให้เหมาะกับธุรกิจของคุณให้มากที่สุด

        ให้เราเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของคุณ !

เรียบเรียงและแปลข้อมูลจาก : 

https://industrytoday.com/covid-19-driving-autonomous-industrial-vehicle-demand/

https://logistic.riverplus.com/home/quicktron-agv/

https://www.mmthailand.com/quicktron-agv-%E0%B8%A3%E0%B8%96%E0%B8%A5%E0%B8%B3%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%87/

https://www.youtube.com/watch?v=FBl4Y55V2Z4