e-Material Card แสดงข้อมูลสินค้าที่รับเข้า – และปริมาณหลังเบิกใช้แบบ Real-Time

material card blog

       e-Material Card แสดงข้อมูล Material เมื่อมีการรับเข้าคลังเพียงแค่ Scan Barcode Update ข้อมูลปริมาตรได้โดยอัตโนมัติเมื่อมีการแบ่งสาร หรือวัตถุดิบไปใช้ ทำให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ตรงความเป็นจริง พร้อมส่งสัญญาณแจ้งเตือนได้ผ่านสีตัวอักษร เมื่อปริมาตรของวัตถุดิบคงเหลือน้อยกว่าที่กำหนด ช่วยให้ผู้ที่เกี่ยวข้องสังเกตเห็นได้อย่างง่ายดาย

วิธีจัดการคลังสินค้า

       โรงงานอุตสาหกรรมการผลิตไม่ว่าจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ต่างก็ต้องการการผลิตที่มีคุณภาพสูง แต่นอกจากการหาโซลูชั่นสำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตแล้ว วิธีการจัดการคลังสินค้าก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อต้นทุนการผลิต และหากมีระบบการจัดการที่ดีก็จะช่วยลดเวลาการทำงานลงได้เป็นอย่างมาก

เพิ่มประสิทธิภาพการจัดการคลังสินค้าด้วย e-Material Card

       ในบทความนี้ เราจะมาพูดถึงคลังสินค้าสำหรับการจัดเก็บวัตถุดิบ/Material ในการผลิต ซึ่งหลายคนอาจเข้าใจผิดคิดว่าแค่มีพื้นที่จัดเก็บที่เพียงพอ แต่แท้จริงแล้วยังมีระบบที่เข้ามาช่วยจัดการให้ดียิ่งขึ้นได้ โดยเฉพาะปัญหา เช่น

 

  • ข้อมูล/ปริมาณของวัตถุดิบในเอกสารไม่ตรงตามจริงกับสต๊อกสินค้าจริง
  • การเลือกหยิบวัตถุดิบที่ไม่ถูกต้องตามลำดับ Lot  ทำให้วัตถุดิบที่มีวันหมดอายุเกิดความเสียหายหรือเสื่อมสภาพ 
  • ผลิตสินค้าไม่เพียงพอต่อความต้องการ เนื่องจากวัตถุดิบขาดสต๊อก เพราะไม่สามารถเช็กปริมาณตามจริงได้

 

       เมื่อเกิดปัญหาเหล่านี้ จึงทำให้ผู้ผลิตส่วนใหญ่หันมาให้ความสำคัญกับการจัดการสินค้าภายใน โดยเน้นการนำระบบอัตโนมัติมาใช้ในโรงงาน

       e-Material card ป้ายดิจิตอลที่สามารถ Update ข้อมูลสินค้า/วัตถุดิบคงคลัง ได้อัตโนมัติแบบ Real-Time ตั้งแต่การรับสินค้าเข้าคลังไปจนถึงการเตรียมวัตถุดิบในการผลิต

       เพียงแค่ Scan Barcode เพื่อผูกสินค้า/วัตถุดิบที่รับกับ E-Paper รวมทั้ง Update ข้อมูลปริมาตรได้โดยอัตโนมัติเมื่อมีการแบ่งสาร หรือวัตถุดิบไปใช้ ทำให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ตรงความเป็นจริง

       ที่สำคัญ e-Material card ยังส่งสัญญาณแจ้งเตือนให้พนักงานผ่านสีตัวอักษร เช่น การเปลี่ยนเป็นสีแดง เมื่อปริมาตรของวัตถุดิบคงเหลือน้อยกว่าที่กำหนด ช่วยให้ผู้ที่เกี่ยวสังเกตเห็นได้อย่างง่ายดาย

e-Material Card-1
e-Material Card-2

e-Material Card Solution

       ผู้ผลิตสามารถนำ e-Material Card ไปใช้ในการจัดการคลังสินค้าของวัตถุดิบ/Material ดังนี้

  • Receiving การรับสินค้าเข้าคลัง

       Scan Barcode ผูกสินค้า/วัตถุดิบที่รับกับ e-Paper ข้อมูลสินค้าแสดงขึ้นได้ในทันที

  • Picking Raw Material

      แสดงตัวเลข/ปริมาตร ของ Material คงเหลือตามจริง เมื่อมีการเบิก/ถ่ายวัตถุดิบออกไปใช้งานเพื่อเตรียมการผลิต โดยสามารถตั้งค่าให้ e-Paper เปลี่ยนเป็นสีเเดง เพื่อเเจ้งเตือนให้พนักงานทราบ เมื่อ Material คงเหลือน้อยกว่าที่กำหนด

ข้อดีในการใช้ e-Material Card ในคลังสินค้า

       ✅ ลดขั้นตอน ข้อมูลถูกต้อง แม่นยำทุกครั้งที่รับสินค้าเข้า

       ✅ ลดความผิดพลาด เมื่อมีการเบิกวัตถุดิบบ่อยครั้ง 

       ✅ ป้องกันการเสื่อมสภาพของวัตถุดิบ ด้วยการหยิบแบบ FIFO 

       ✅ ไฟกะพริบแจ้งเตือนทันที โซลูชั่นอัตโนมัติที่ระบบกระดาษทำไม่ได้


   
       เห็นได้ว่า e-Material Card เป็นระบบอัตโนมัติที่ช่วยปรับปรุงการดำเนินงาน ลดขั้นตอนการทำงานของพนักงาน ลดเวลาและขั้นตอนที่ยุ่งยาก ซับซ้อนให้ง่ายขึ้นได้อย่างมาก โดยเฉพาะการเตรียมออเดอร์ในการผลิตแต่ละวัน ด้วยการแสดงข้อมูล SKU, จำนวน, ปริมาณ, วันเดือนปีที่ผลิต, Lot No. หรือ Location ไว้บนหน้ากล่องผลิตภัณฑ์หรือบนชั้นวาง รวมถึงสัญญาณแจ้งเตือนสถานะด้วยไฟเพื่อแจ้งเตือนพนักงานอีกด้วย

 

       สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ E-Paper display in Warehouse & Manufacturing  หรือติดต่อเราตอนนี้ เพื่อทำให้คลังสินค้าและการผลิตของคุณกลายเป็นระบบอัจฉริยะ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและจัดการ Stock ให้เป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น Add Line ได้ที่ปุ่มขวาด้านล่าง Riverplus ยินดีให้คำปรึกษาและออกแบบโซลูชั่น เพื่อให้ลูกค้าได้รับประโยชน์สูงสุดจากบริการของเราค่ะ