“หุ่นยนต์” อนาคตของธุรกิจค้าปลีกและ Fullfiiment

หุ่นยนต์ - logistic-robot-retail

       เมื่อยอดขายทางออนไลน์ได้เติบโตและเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในขณะที่ผู้บริโภคก็มีความคาดหวังให้ผู้ขายจัดส่งสินค้าภายใน 1-2 วัน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ทำให้ผู้ค้าปลีกบางรายหันมาทดลองใช้รูปแบบการจัดจำหน่ายใหม่ๆ เช่น ซื้อออนไลน์รับสินค้าในร้านค้า (BOPIS) นั่นเอง

       ซึ่งในปัจจุบัน ความต้องการเหล่านี้ยังคงถูกดำเนินงานภายใต้ข้อจำกัดของระบบ Automation ในศูนย์กระจายสินค้า (DC) ซึ่งยังคงมีส่วนประกอบหรือขั้นตอนที่ต้องดำเนินการเองโดยพนักงานเป็นจำนวนมาก เช่น ฟังก์ชันการหยิบ การบรรจุ การคัดแยก และการจัดส่ง ซึ่งเป็นส่วนที่ล้วนต้องการปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพทั้งสิ้น  

       การมาของหุ่นยนต์

       ศูนย์กระจายสินค้า DC และ Fulfillment ต่างเห็นว่าหุ่นยนต์คือหนทางแห่งการอยู่รอด โดยจะเข้ามาแทนที่งานของมนุษย์ในลักษณะงานที่ต้องทำซ้ำๆ ช่วยให้พนักงานไปโฟกัสงานด้านอื่นๆ ที่สำคัญกว่า ในขณะที่หุ่นยนต์สามารถทำงานได้ตลอดทั้งวัน ไม่เกิดการบาดเจ็บ และยังสามารถปรับเปลี่ยนและอัปเกรดได้ตามต้องการ

       โดยการใช้หุ่นยนต์นั้น ต้องมีระบบ Machine Vision ทำงานควบคู่กันไป เพื่อนำไปใช้ในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์  การตรวจสอบบรรจุภัณฑ์ และ Navigation

       อย่างไรก็ตาม Warehouse Robot ได้รับการออกแบบมาเพื่อทำงานเฉพาะ และมีหลายประเภท จึงควรพิจารณาหุ่นยนต์ในลักษณะต่างๆ เพื่อดูว่าการดำเนินงานของ DC เปลี่ยนแปลงไปอย่างไรและทิศทางใด

 

 

       รถนำทางอัตโนมัติ (AGV)

       การขนย้ายของหนักรอบๆโกดัง ที่ต้องใช้คนกับรถโฟล์คลิฟท์แต่เดิมนั้น กำลังจะเปลี่ยนไปโดย  AGV ที่มีความสามารถในการเคลื่อนย้ายสินค้าได้จำนวนมาก และถูกนำมาใช้มาเป็นระยะเวลานานแล้ว ซึ่งแต่เดิมนั้นกำหนดเส้นทางโดยแถบแม่เหล็กที่ติดไว้บนพื้น แต่ตอนนี้ถูกเปลี่ยนมาใช้เลเซอร์นำทางโดยใช้ LiDAR รางเลเซอร์ที่สามารถตั้งค่าการจัดเรียงใหม่ได้ง่ายกว่าเมื่อต้องการเปลี่ยนแปลง และในสภาพแวดล้อมการแข่งขันในปัจจุบันที่ต้องการเปลี่ยนแปลงบ่อยครั้ง 

       ปัจจุบัน AGV ทำหน้าที่เป็นสายพานลำเลียงโดยการดึงชั้นวางสินค้าไปยังสถานีหยิบ บางระบบยังใช้ในการอ่านบาร์โค้ดและสามารถเดินทางไปยังสถานีเปลี่ยนเส้นทางได้ และเส้นทางของ AGV สามารถแก้ไขได้ง่ายกว่าระบบ Conveyor 

       AGV ที่ติดตั้งเครื่องอ่านบาร์โค้ด Cognex เสริมด้วย High-Speed Steerable Mirrors จะช่วยสแกนพาเลทได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพ

หุ่นยนต์ - รถนำทางอัตโนมัติ (AGV)

       หุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติ (AMR)

       AMR มีการติดตั้งเซนเซอร์ที่หลากหลาย รวมถึงแผนที่ และการประมวลผลที่ช่วยให้สามารถสร้างเส้นทางของตัวเองไปยังปลายทางที่ต้องการได้ นอกจากนี้ ยังเปลี่ยนเส้นทางได้ทันทีเมื่อพบกับสิ่งกีดขวาง แทนที่จะจำกัดเฉพาะเส้นทางที่กำหนดไว้ล่วงหน้าเท่านั้น เช่น AGV แต่ถ้าหากมี Machine Vision ที่อ่านโค้ดแบบ 2D ทำงานร่วมกันก็จะทำให้ระบบรู้ตำแหน่งว่าอยู่ที่ใด

       Zone-picking AMR ทำงานโดยการเข้าถึงข้อมูลตำแหน่งการเดินทางทั้งหมดใน DC จากตำแหน่งหนึ่งไปยังอีกพื้นที่หนึ่ง ด้วย Order Bin ซึ่งจะแสดงให้พนักงานเห็นว่า SKU ที่ต้องการอยู่ในตำแหน่งใด ซึ่งสามารถเรียกระบบนี้ว่า Pick-To-Light จากนั้นจะถูกย้ายไปยังอีกที่หนึ่งจนกว่าออเดอร์นั้นจะสำเร็จ และไปยัง Packing Station   

       Goods-to-Person (G2P) การใช้ AMR จะย้ายชั้นวางมาแทนที่ ด้วย SKU ที่ถูกต้องไปยัง Picking Station โดยที่พนักงานใช้ Pick-to-light อีกครั้ง และหยิบสินค้าออกจากชั้นวาง แล้วใส่ลงใน Order Bin

       หาก AMR ที่มีฟังก์ชันการใช้งาน Vision พร้อมเครื่องอ่านบาร์โค้ดแบบรูปภาพที่ฝังอยู่ด้วย จะสามารถระบุวัตถุที่มีบาร์โค้ดหรือใช้ Machine Learning ได้ ทำให้พวกเขาสามารถเลือก SKU ที่ต้องการจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่คล้ายคลึงกันแต่แตกต่างกันเล็กน้อยอย่างมีประสิทธิภาพได้มากกว่าที่มนุษย์สามารถทำได้

หุ่นยนต์ - หุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติ (AMR)

       Robotic Arm

       โรงงานต่างๆ นั้นเต็มไปด้วยหุ่นยนต์แขนกลหรือ Robotic arm ที่ใช้สำหรับสลัก เชื่อม และทาสีมานานแล้ว แต่การนำมาใช้ในการดำเนินงานด้านโลจิสติกส์นั้นมีความซับซ้อนกว่าสายการประกอบ ดังนั้น จึงใช้เวลานานกว่าที่หุ่นยนต์แขนกลจะถูกนำมาใช้งานใน DC และเพิ่มจำนวนมากขึ้น

        การใช้หุ่นยนต์แขนกลในช่วงแรกคือการนำมาใช้ในส่วนแรงงานและเป็นงานที่ซ้ำซากของมนุษย์ เช่น การโหลดกล่องเปล่าไปยังสายพานลำเลียง การนำออกจากพาเลท การจัดวางสินค้าขาเข้า การจัดวางคำสั่งซื้อจำนวนมากสำหรับการขนส่ง และการจัดเรียงในช่องทางการขนส่งขาออก

       แต่หุ่นยนต์อีกหนึ่งประเภทที่สามารถทำงานร่วมกับมนุษย์หรือที่เรียกว่า โคบอท ถูกนำมาใช้ใน G2P มากขึ้น ทั้งนี้อาจขึ้นอยู่กับสินค้าด้วย เพราะหุ่นยนต์แขนกลยังคงมีปัญหากับสิ่งของที่มีน้ำหนักและมีรูปร่างผิดปกติ ส่วน AGV สามารถย้ายชั้นวางแบบไปยังหุ่นยนต์แขนกลเพื่อดำเนินการตามคำสั่งซื้อ โดยไม่จำเป็นต้องใช้มนุษย์ได้

       โดยมี Vision Systems ติดตั้งในหุ่นยนต์แขนกล เพื่อช่วยนำทาง ค้นหาและหยิบวัตถุในรูปทรงและทิศทางต่างๆ แม้ว่าจะมีสิ่งกีดขวางอื่นๆ ได้

หุนยนต์ - Robotic Arm

        Automated storage and retrieval system (ASRS)

       พบว่าหัวใจสำคัญของ DC หลายๆ แห่งคือ ASRS หรือระบบจัดเก็บสินค้าอัตโนมัติที่มีความสามารถมหาศาลใน DC มีขนาดเล็กและยู่ด้านหลัง สามารถเพิ่มปริมาณของการจัดเก็บสินค้าคงคลังในเมืองที่มีพื้นที่จำกัด ปรับปรุงความแม่นยำในการหยิบสินค้า และเพิ่มปริมาณงานได้

       ASRS Applications ที่ติดตั้งเครื่องอ่านบาร์โค้ดแบบรูปภาพไว้จะสามารถระบุผลิตภัณฑ์และการจัดเก็บในตำแหน่งที่ถูกต้องได้อีกด้วย

 

       ทำความรู้จักและลงทุน เพื่อประสิทธิภาพที่ดีกว่า! 

       การใช้หุ่นยนต์ช่วยลดต้นทุนและตอบสนองความท้าทายของการขายแบบ Omnichannel แม้ว่าจำนวน SKU จะเพิ่มขึ้นและคำสั่งซื้อแบบรายการเดียวมีมากขึ้นเรื่อยๆ แต่เมื่อระบบมีความสามารถเพิ่มขึ้นและราคาที่ถูกลง จะทำให้ระบบเหล่านี้เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในศูนย์กระจายสินค้ามากขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เรียบเรียง แปลข้อมูล และรูปภาพจาก : https://www.cognex.com/blogs/industrial-barcode-reader/robots-and-the-future-of-retail-distribution-and-fulfillment