เผย 6 เทรนด์มาแรง เตรียมพร้อมรับ “เทคโนโลยี Logistics” ปี 2022

เผย 6 เทรนด์มาแรง เตรียมพร้อมรับ “เทคโนโลยี Logistics” ปี 2022

       Logistics Industry Trends ปี 2565

        แนวโน้มของอุตสาหกรรม Logistics กำลังถูกขับเคลื่อนอย่างต่อเนื่องในหลายปีที่ผ่านมา เพื่อช่วยกำหนดรูปแบบการใช้ชีวิตและการทำงานของเรา ซึ่งการรู้แนวโน้มอุตสาหกรรมเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับอาชีพที่อยู่ใน Supply Chain

       และนี่คือ 6 แนวโน้มของอุตสาหกรรม Logistics ที่คาดว่าจะได้รับความนิยมในปี 2565 ดังนี้

3pl - Third Party Logistics - 1.
  1. การเติบโตของยานยนต์ไร้คนขับ (Autonomous Vehicle)

       ยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติจะกลายเป็นเทรนด์ในอุตสาหกรรม Logistics ซึ่งมีบริษัทโลจิสติกส์ เช่น DHL และ UPS ได้ลงทุนในการวิจัยเพื่อพัฒนายานพาหนะขนส่งอัตโนมัติ พวกเขามองว่าเป็นการลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพด้วยการจัดส่งพัสดุด้วยระบบอัตโนมัติ

 

       นอกจากนี้ ผู้บริโภคยังสามารถใช้ยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติในการจัดส่ง ผู้ผลิตรถยนต์สามารถใช้เพื่อการวิจัยและพัฒนา และในไม่ช้าบริษัทโลจิสติกส์อาจใช้ยานพาหนะเพื่อมาเป็นส่วนหนึ่งในการจัดส่งด้วยเช่นกัน 

 

       บริษัทส่วนใหญ่ต่างแข่งขันกันด้วยคลังสินค้าที่มีคุณภาพสูง ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะให้เป็นไปตามที่ต้องการ อย่างไรก็ตาม ยานยนต์ไร้คนขับกำลังเข้ามาเปลี่ยนแปลงข้อจำกัดเหล่านี้ และทำให้การขนส่งสินค้าทั่วโลกง่ายขึ้นกว่าที่เคย โดยไม่ต้องกังวลกับการขาดแคลนคนขับอีกต่อไป

 

 

 

  1. 3D Printing เพื่อการผลิตสินค้าตามต้องการ

       การพิมพ์ 3 มิติเป็นเทรนด์ใหม่ในอุตสาหกรรม Logistics ซึ่งช่วยให้บริษัทต่างๆ สามารถเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจ ให้เป็นการผลิตแบบทันเวลาพอดี (just-in-time) แทนการผลิตจำนวนมาก ซึ่งช่วยในเรื่องของความยืดหยุ่นและสิ้นเปลืองน้อยลงกับผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าอาจไม่ได้สั่งซื้อหรือต้องการ นอกจากนี้ ผู้ผลิตยังสามารถผลิตชิ้นส่วนที่ปรับแต่งตามความต้องการของลูกค้าแต่ละราย ซึ่งจะช่วยลดของเสียและเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตได้มากขึ้น

 

         มีการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติในทุกขั้นตอนของกระบวนการ Supply Chain สามารถพบได้ในคลังสินค้าที่ผลิตแบบ mock up หรือเปลี่ยนตามความต้องการ นอกจากนี้ การใช้งานยังถูกกระจายไปยังศูนย์กระจายสินค้า ซึ่งมีการรวบรวมคำสั่งซื้อก่อนส่งออกไปยังลูกค้าทั่วโลก ด้วยการขนส่งทางอากาศหรือทางเรือในมหาสมุทร

 

 

 

  1. AI Application

        มีการใช้งาน AI มากมายในภาคการจัดการขนส่งสินค้า ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพซอฟต์แวร์วิเคราะห์ข้อมูล ทำให้ความสามารถในการค้นหาเส้นทาง โดยอ้างอิงตามสภาพอากาศหรือรูปแบบการจราจรได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งซอฟต์แวร์ประเภทนี้จะทำให้คุณได้เปรียบเหนือคู่แข่ง เพราะจะช่วยให้คุณวางแผนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นสำหรับการเปลี่ยนแปลงของ demand และ supply 

 

       นอกจากนี้ ยังช่วยทำให้การคาดการณ์เกี่ยวกับสถานะของยานพาหนะแม่นยำยิ่งขึ้น จึงสามารถช่วยในการจัดซื้อเชื้อเพลิงและการบำรุงรักษาตามกำหนดเวลา นอกจาก AI จะถูกนำมาใช้ในภาคการจัดการขนส่งสินค้าแล้ว แต่ก็ยังมีโอกาสเติบโตในด้านอุตสาหกรรม ด้วยนวัตกรรมและการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ AI จะกลายเป็นส่วนสำคัญในการจัดการการขนส่ง

 

 

 

  1. ใช้ Cloud เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่น

       ระบบคลาวด์กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในอุตสาหกรรม Logistics โดยมีการใช้เทคโนโลยีใหม่นี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการทางธุรกิจ ซึ่งประโยชน์ของการประมวลผลแบบคลาวด์ ได้แก่ ความสามารถในการปรับขนาดได้ง่าย เพิ่มความน่าเชื่อถือ ต้นทุนที่ลดลง และยังรวมถึงการบำรุงรักษาฮาร์ดแวร์ที่น้อยลง และการรักษาความปลอดภัยที่ดีขึ้นผ่านการเข้ารหัสข้อมูล

 

       ระบบคลาวด์กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ใน Logistics โดยเทคโนโลยีใหม่เหล่านี้ สามารถช่วยให้ผู้ขนส่งสินค้าลดต้นทุนการดำเนินงาน เพิ่มประสิทธิภาพ และปรับปรุงการดำเนินงานของ Back-Office ด้วยความต้องการใช้งานที่เพิ่มขึ้นเหล่านี้ ทำให้คาดการณ์ได้ว่าระบบคลาวด์จะเติบโตอย่างมากในอีก 5 ปีข้างหน้า

 

 

  1. การขนส่งแบบ  Last-Mile Delivery

       แนวโน้มของธุรกิจที่เปลี่ยนมาใช้การขนส่งแบบ Last-Mile Delivery กำลังเติบโตขึ้น ผู้ประกอบการจำนวนมากกำลังเปลี่ยนโฟกัสไปที่การส่งมอบสินค้าในท้องถิ่นเพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีมากขึ้น ทำให้การขนส่งประเภทนี้ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมโลจิสติกส์เช่นกัน โดยเป็นการเปลี่ยนแปลงต่อรูปแบบและวิธีการทางธุรกิจในอนาคต

 

       Last-Mile Delivery เป็นคำที่ใช้อธิบายขั้นตอนสุดท้ายของการจัดส่งสินค้าจากคลังสินค้าและศูนย์กระจายสินค้าไปยังลูกค้าปลายทาง ซึ่งมีแนวโน้มสำหรับการส่งแบบ Last-Mile Delivery เพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีราคาถูกกว่าและสะดวกกว่าการใช้บริการจัดส่ง เช่น DHL, UPS หรือ FedEx

 

 

  1. เทคโนโลยี Blockchain

        เทคโนโลยี Blockchain เป็นแนวคิดที่ค่อนข้างใหม่ใน Logistics สามารถกระจายอำนาจทั้งหมดและอนุญาตให้ผู้เข้าร่วมทำงานโดยไม่ต้องผ่านบุคคลที่ 3  ศักยภาพของเทคโนโลยีนี้คือความสามารถในการลดการฉ้อโกง โดยทำให้แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่ใครจะแก้ไขข้อมูลโดยไม่ถูกตรวจจับ

 

       ด้วยการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Blockchain สำหรับการจัดการ Supply Chain ทำให้องค์กรสามารถปรับปรุงการมองเห็นในระดับสินค้าคงคลัง ซึ่งสามารถทำได้โดยการให้ข้อมูลอัปเดต เมื่อสินค้าถูกจัดส่งหรือส่งมอบให้กับลูกค้า ความโปร่งใสนี้ช่วยให้บริษัทต่างๆ สามารถส่งการแจ้งเตือนแบบ Real-Time เกี่ยวกับเวลาที่ผลิตภัณฑ์จะวางจำหน่ายอีกครั้งหลังจากที่ขายหมด

อ้างอิงข้อมูลจาก : https://stefanini.com/en/trends/articles/top-6-logistics-industry-trends-and-innovations-in-2022