4 เทคโนโลยีโลจิสติกส์ที่คาดว่าจะได้เห็นในปี 2021

เทคโนโลยี-โลจิสติกส์

       โลกของโลจิสติกส์เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว และหากคุณติดตามเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมนี้อย่างต่อเนื่องอาจคาดเดาได้ว่ามีเทรนด์ใดบ้างที่มาหรือไป และในบทความนี้เราจะมาคาดการณ์แนวโน้มใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีในโลจิสติกส์ที่กำลังจะมาแรงต่อเนื่องในปี 2021 ไปจนถึงปี 2022 นี้กัน  

เทคโนโลยี-โลจิสติกส์-trend

       โลจิสติกส์สีเขียว (Green Logistics)

       ทุกวันนี้มีบริษัทจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่ให้ความสำคัญเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน และได้เริ่มหันมาใช้โซลูชั่นโลจิสติกส์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งผู้คนทั่วไปได้เริ่มตระหนักมากขึ้นว่าการกระทำของมนุษย์นั้นได้ส่งผลกระทบต่อโลกอย่างไร ซึ่งมีผู้ซื้อมากกว่า 60% ยินดีที่จะจ่ายเพิ่มขึ้นเพื่อซื้อสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 

        เมื่อพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป สู่การซื้อสินค้าและบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ด้วยเหตุนี้จึงทำให้องค์กรต่างๆ จำนวนจึงเริ่มเปลี่ยนมาใช้การดำเนินการด้าน Supply Chain ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นด้วยเช่นกัน โดยสามารถเห็นได้จากการเพิ่มขึ้นของโซลูชันโลจิสติกส์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

       โลจิสติกส์ Omni-Channel

       โลจิสติกส์ Omni-Channel สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการติดตามสินค้าไปสู่ลูกค้าที่เป็นปลายทางด้วย Omni-Channel ทำให้บริษัทต่างๆ ต้องคิดใหม่เกี่ยวกับการปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า การออกแบบกลยุทธ์ทางธุรกิจใหม่ให้ครอบคลุมกับช่องทางการสื่อสารทั้งหมด ตั้งแต่การมีส่วนร่วมในขั้นต้นไปจนถึงการขายและการ Interaction กับตัวแทนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดจะถูกกำหนดโดยกลยุทธ์ โดยครอบคลุมการขนส่งแบบ Omni-channel ที่ทันสมัย

       Elastic Logistics

       Elastic Logistics เป็นโลจิสติกส์ที่ให้ความยืดหยุ่นและให้ความสามารถที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการจัดการกับการปรับระดับของสเกลและการปรับ Workflow ตามความต้องการของตลาดในปัจจุบัน และความพร้อมใช้งานของ Supply Chain

       โดยตัวอย่างการใช้ประโยชน์จากโลจิสติกส์แบบ Elastic นั่นก็คือประสิทธิภาพในการดำเนินงานด้าน Supply Chain ที่เพิ่มมากขึ้น การปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของ Demand ในยุคนี้ การตรวจสอบตำแหน่งของรถได้อย่างรวดเร็ว และส่งเอกสาร ใบแจ้งหนี้ รวมถึงการสื่อสารข้ามแพลตฟอร์มก็สามารถทำได้เช่นกัน

 

       การใช้เทคโนโลยีใหม่

       เทคโนโลยีเป็นแรงผลักดันที่สำคัญในหลายอุตสาหกรรม รวมถึงโลจิสติกส์ด้วยเช่นกัน

       AI Tool ถูกพัฒนาให้มีความซับซ้อนมากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งหมายความว่าเราจะได้เห็นการเพิ่มขึ้นของระบบอัตโนมัติของหุ่นยนต์ทั่วโลก และคลังสินค้าที่กำลังจะกลายเป็นระบบอัตโนมัติมากขึ้น ตามรายงานจาก “European Business Review” ได้กล่าวว่า ภายในปี 2568 จะมีหุ่นยนต์มากกว่า 4 ล้านตัวที่ติดตั้งในคลังสินค้า โดยในขณะนี้มีหุ่นยนต์ราว 50,000 ตัวถูกนำไปใช้งาน นอกจากนี้ ยังมีการใช้หุ่นยนต์ในคลังสินค้าบางแห่งเพื่อลดต้นทุนแรงงานและปรับปรุงประสิทธิภาพอีกด้วย

       Internet of Things (IoT) คือเครือข่ายของอุปกรณ์นับพันล้านทั่วโลกที่เชื่อมต่อด้วยการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและแบ่งปันข้อมูลระหว่างกัน ซึ่งในปัจจุบัน แนวโน้มด้านโลจิสติกส์ส่วนใหญ่ขับเคลื่อนโดยเทคโนโลยี IoT ซึ่งช่วยเปลี่ยนคลังสินค้าที่ทันสมัยให้เป็นระบบที่มีการเชื่อมต่อและสื่อสารกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเนื่องจากการใช้ IoT ในคลังสินค้าที่เพิ่มขึ้น คาดว่าอาจทำให้ต้นทุนค่าใช้จ่ายลดลง

       นอกจากนี้  Blockchain Protocol ยังกำลังเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นสำหรับอุตสาหกรรมโลจิสติกส์เช่นกัน เนื่องจากมีความสามารถในการติดตามที่ง่ายดาย

 

       โดยสรุปคือทั้ง 4 เทคโนโลยีเป็นเพียงแนวโน้มที่น่าสนใจและน่าจะเป็นไปได้มากที่สุดที่อาจส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมโลจิสติกส์ในอีกหลายปีข้างหน้า ซึ่งอาจเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดความแตกต่างอย่างแท้จริงสำหรับโลจิสติกส์ ผู้ที่ทำธุรกิจนี้จำเป็นจะต้องอัปเดตกระบวนการและเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องจากแนวโน้มของเทคโนโลยีที่มีความเป็นไปได้

เรียบเรียง แปลข้อมูลและรูปภาพประกอบจาก : https://ins.fi/4-logistics-trends-in-2021-and-2022/