เพิ่มศักยภาพ Food Supply Chains ปี 2021 ด้วยระบบอัตโนมัติ AGV

agv-food-supplychain

       หากพูดถึง AGV แล้ว คนส่วนใหญ่มักนึกหุ่นยนต์ที่มีลักษณะเฉพาะ ราคาแพง และทำหน้าที่ตามขั้นตอนที่มีการกำหนดพื้นที่ไว้อยู่แล้ว แต่เทคโนโลยี AGV ในปัจจุบันนั้น ได้พัฒนาขึ้นเพื่อทำให้หุ่นยนต์มีความยืดหยุ่นมากขึ้น และมีฟังก์ชันเวลาการทำงานที่คุ้มค่าแก่การลงทุน ดังนั้น อุตสาหกรรมอาหารจึงหันมาใช้ระบบนี้รวมเข้ากับระบบ Automation ใน supply chain เพื่อนำไปเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่งให้ดีขึ้นกว่าเดิม

       ฟังก์ชันในเรื่องของความยืดหยุ่น เป็นคุณลักษณะเฉพาะด้วยเช่นกัน และยังเหมาะกับความต้องการทางด้านตลาดในปัจจุบันอีกด้วย

        เมื่อผลกระทบของ COVID-19 มีผลต่อความผันผวนของ demand และ supply โดยในปีที่แล้วเกิดปัญหาใหย๋ในเรื่องของสภาพอากาศ ที่ทำให้เกิดความล่าช้าในการขนส่ง แต่ในวันนี้ โรงงานทั้งหมดสามารถหยุดทำงานชั่วคราวเนื่องจากการระบาดของ COVID-19 ได้ เพราะสามารถตั้งค่าการทำงานของระบบให้เข้ากับปัญหาที่เกิดขึ้นได้ โดยเจ้าของธุรกิจไม่ต้องเผชิญกับรายได้ที่ลดลง ปริมาณงานหรือประสิทธิภาพที่ลดลง เพราะนั่นคือความสามารถของ AGV ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการแก้ปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้น

 

agv-automation

 

     AGV สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ supply chain ของอุตสาหกรรมอาหารได้อย่างไร ?

 

  1. เสริมพลังแรงงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

       ระบบอัตโนมัติไม่ได้เข้ามาแทนที่แรงงานคนเสมอไป แต่เป็นการช่วยให้คนงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น กรณีที่ต้องใช้แรงงานจำนวนมาก การนำ AGV เข้ามาใช้งานแทนที่จะะช่วยแบกรับภาระในเรื่องของงานที่ต้องใช้แรง ส่วนคนงานจะทำหน้าที่เพียงเดินไปมาพร้อมกับกระดาษหนึ่งแผ่นเพื่อเช็คและการตรวจสอบรายการ ไปจนถึงการกำหนดทิศทางให้กับผู้หยิบด้วย headset ซึ่งในตอนนี้ระบบ Automation สามารถทำให้ AGV ที่มีพาเลทสามารถทำงานไปพร้อมกับคนงานในพื้นที่ได้ ซึ่งทำให้พวกเขาสามารถเลือกไปยังพาเลทสำหรับจัดเก็บหลายๆ แบบตามโซน ช่วยลดเวลาในการเดินทาง และทำให้สามารถดำเนินการได้หลายออเดอร์ต่อชั่วโมง

 

  1. เคลื่อนไหวได้ แบบไม่ต้องสัมผัส

       จากผลกระทบของ COVID-19 ทำให้ความปลอดภัยของอาหารมีความสำคัญมากยิ่งขึ้น แต่เดิมหน่วยงานที่กำกับดูแลป้องกันการปนเปื้อนของอาหารต้องใช้การตรวจสอบโดยมนุษย์เป็นผู้สัมผัส แต่ในปัจจุบัน การนำหุ่นยนต์เข้ามาใช้งานเป็นวิธีที่เชื่อถือได้และปลอดภัยจากการสัมผัสที่อาจเกิดขึ้น ตัวอย่างเช่น AGV สามารถจัดการการเคลื่อนย้ายพาเลทได้ทั่วทั้งสถานที่สำหรับการเติมของ การนำออกและการจัดเก็บ โดยเซ็นเซอร์และการปรับปรุงเส้นทางจะทำให้ AGV สามารถเข้าในรถพ่วงได้อย่างรวดเร็วแม่นยำ และรักษาความปลอดภัยของอาหารไว้ได้ และยังสะดวกในการถอดพาเลทออกได้ด้วยตนเอง จนกว่าจะต้องมีการขนย้ายในครั้งต่อไป

 

  1. เพิ่มความเสถียรในการขนส่ง

       นอกจากนี้ เซ็นเซอร์นำทางที่ได้รับการพัฒนาไปจนถึงจุดที่สามารถตรวจจับความเสถียรของการโหลดสินค้าตามคุณภาพของพาเลทและผลิตภัณฑ์ได้ และนี่คือความสามารถอีกหนึ่งอย่างที่ตรวจสอบได้ว่าการโหลดสินค้ามีความเสถียรหรือไม่ ซึ่งในอดีต ปัญหานี้มีความซับซ้อนและมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่สามารถแก้ไขปัญหาได้

 

  1. ใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

       การเพิ่มหรือลดจำนวนหุ่นยนต์ที่ใช้ในระบบ เพื่อนำมาปรับให้เหมาะสมกับโซลูชันของธุรกิจของตนเองนั้น อาจต้องใช้เวลา 12-18 เดือนในการใช้งาน เนื่องจากการรวมและการตั้งค่าระบบมีความเกี่ยวข้องกับ workflow ที่ต้องมีการปรับและตั้งค่าโค้ดให้เหมาะกับการทำงานนั้นๆ ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะหมดไป หากนำ Robot-as-a-service (RaaS) เข้ามาใช้งาน โดยซัพพลายเออร์สามารถซื้อหรือเช่าหุ่นยนต์ที่สร้างมาเพื่อให้เหมาะกับการทำงานนั้นๆ ได้ และสามารถนำมาใช้งานได้ภายใน 4-6 สัปดาห์

 

  1. ให้ผลตอบแทนสูง

       การขนส่งที่เกิดจากระบบอัตโนมัติทั้งหมด ทำให้ต้นทุนโดยรวมมีความคุ้มค่าในการลงทุนมากขึ้น ด้วยซอฟต์แวร์ที่สามารถตั้งค่าได้ง่าย แบบลากแล้ววาง สามารถใช้งานได้ทันที เพื่อปรับเปลี่ยนขั้นตอนการทำงานของหุ่นยนต์ได้อย่างง่ายดาย นั่นหมายความว่า ขณะนี้หุ่นยนต์มีความยืดหยุ่นมากขึ้นกว่าเดิม และสามารถใช้งานได้หลายอย่างภายในสถานที่เดียวกัน หรือนำไปใช้งานใหม่ในสถานที่อื่นได้อย่างง่ายดาย หากเกิดสิ่งที่ไม่คาดคิด เช่น การระบาดของ COVID-19 เมื่อพิจารณาถึงช่องโหว่ด้านสุขภาพของพนักงานในช่วงเหตุการณ์โรคระบาดเช่นนี้ การเสริมทีมด้วยหุ่นยนต์จะช่วยให้ห่วงโซ่อุปทานของคุณสามารถอยู่รอดและเติบโตได้ในช่วงเวลาที่มีความไม่แน่นอนอีกด้วย

 

       ที่สุดแล้ว อุตสาหกรรมหุ่นยนต์จะยังคงมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วต่อไป แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าบริษัทต่างๆ ควรรอที่จะใช้ AGV อย่างเดียวเสมอไป เพราะสำหรับผู้ผลิตและซัพพลายเออร์แล้ว ต้องการใช้ระบบที่ออกแบบมาเพื่อปรับให้เข้ากับความต้องการที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาของอุตสาหกรรมอาหาร แต่การนำเข้ามาใช้งานในระบบอัตโนมัติ สามารถปรับปรุงได้อย่างรวดเร็วในราคาที่ควบคุมได้ เพื่อให้แน่ใจว่าธุรกิจของคุณสามารถเอาชนะความท้าทายและจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพในปีนี้ได้

แปลและเรียบเรียงข้อมูลจาก : https://www.foodlogistics.com/technology/robotics/article/21206817/svt-robotics-5-ways-agvs-help-food-supply-chains-today-and-in-2021