แนวโน้มการพัฒนาโลจิสติกส์ในโลกอนาคต

logistic-future

อนาคตของโลจิสติกส์

อนาคตของ โลจิสติกต์

       เมื่อระบบ “โลจิสติกส์” ในปัจจุบันเจอกับปัญหาในการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ปัญหาการขาดแคลนแรงงาน : เพื่อให้งานดำเนินการต่อไปได้ในระยะยาว ผู้ให้บริการจึงต้องหาโซลูชันใหม่ๆ เพื่อมาตอบโจทย์ความท้าทายในปัจจุบันของอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ ในบทความนี้ เราจึงมีแนวทางและแนวโน้มล่าสุดในด้านโลจิสติกส์ เพื่อให้คุณสามารถหาวิธีการใหม่ๆ ไปขับเคลื่อนอุตสาหกรรมให้ก้าวสู่ยุค Industry 4.0 ต่อไปได้

       ตู้คอนเทนเนอร์จำนวน 30 ตู้ บรรทุกสินค้าอันตรายไปยังซิดนีย์ หรือพัสดุที่มีชิ้นส่วนอะไหล่ที่จำเป็นเร่งด่วนสำหรับเครื่องจักรในเทือกเขาสวาเบียน : งานที่ต้องจัดการของผู้ให้บริการมีความหลากหลาย ที่ไม่เพียงแต่ต้องการความยืดหยุ่นสูงเท่านั้น แต่ยังต้องการเครือข่ายที่กว้างขวางและพันธมิตร – ความรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อที่จะสามารถตอบสนองความต้องการในปัจจุบันได้ มาดูกันว่าแนวคิดด้าน Logistics ใดที่จะสามารถกำหนดอนาคต ส่วนใดที่มีการพัฒนา และแนวโน้มใดที่สามารถขับเคลื่อนอุตสาหกรรมต่อไปได้

 

 1. Artificial Intelligence & Autonomous Logistics

       Artificial intelligences หรือ AI ได้ทำให้อุตสาหกรรม Logistics มีศักยภาพมากขึ้นมาเป็นเวลานาน เนื่องจากผู้ให้บริการสามารถใช้เพื่อออกแบบกระบวนการที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น อำนวยความสะดวกในการรวบรวมข้อมูล และป้องกันการ Downtime

       – ด้วยเหตุนี้ Warehouse Robots รุ่นล่าสุดจึงถูกพัฒนาให้มีความปลอดภัยมากขึ้นจนสามารถนำไปใช้ที่ศูนย์ Logistics ทำงานถัดจากคนงานที่เป็นมนุษย์ได้ โดยไม่กระทบต่อความปลอดภัย สำหรับการขนถ่ายสินค้าจากรถบรรทุก หุ่นยนต์อาจกลายเป็นปัจจัยที่สำคัญใน Supply Chain ในอนาคตได้

       – Self-driving delivery vehicles ที่สามารถทำงานได้ 24 ชั่วโมง แม้ในสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย โดยไม่ต้องกังวลเรื่องเวลาพักของผู้ขับขี่ และนอกจากนี้ยังสามารถประหยัดน้ำมันได้ ด้วยโหมดการขับขี่อัตโนมัติอีกด้วย

       – Self-driving fork-lift truck ที่สามารถทำงานหนักภายในโกดังได้

 


 1. Logistics 4.0 : Using Innovative Technologies for the Supply Chains

       เทคโนโลยี IoT สามารถเชื่อมต่อกับวัตถุอื่นๆ ผ่านเครือข่าย โดยสามารถส่งผ่านข้อมูลเกี่ยวกับสถานะ และ Reaction กลับไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ได้ นอกยังนี้ยังเป็นการเปิดโอกาสครั้งสำคัญใน โลจิสติกส์ อีกด้วย ดังนี้ :

 • เครือข่ายในคลังสินค้า วัตถุทั้งหมดจะสามารถถ่ายโอนและส่งข้อมูลเกี่ยวกับสถานะปัจจุบันและตำแหน่งที่ตั้งได้
 • โซลูชัน Intelligent Delivery ที่สามารถรวบรวมข้อมูลได้อย่างแม่นยำที่สุดเกี่ยวกับสถานะการจัดส่งพัสดุ
 • Smart Refrigerators ที่สามารถสั่งซื้อสินค้าสำหรับผู้บริโภคใน E-Commerce

      แนวโน้มบางส่วนของเทคโนโลยี Logistics ในการขนส่ง :

 • การมีส่วนร่วมของเทคโนโลยี AutoID ในการทำให้กระบวนการ Logistics (การขนส่ง) เป็นดิจิทัล
 • Blockchains – ตัวเปิดใช้งานสำหรับโลจิสติกส์แห่งอนาคต
 • ภัยคุกคามด้านความปลอดภัยไซเบอร์และกลยุทธ์การป้องกันในอุตสาหกรรมการขนส่งและ Logistics

โลจิสติกส์ - logistic

 


 1. Digital Networking of the Supply Chain

       ในอุตสาหกรรมเคมีและเภสัชกรรม ในอุตสาหกรรมยานยนต์ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อความบันเทิง : ผู้ให้บริการกลายเป็น Partner ในเชิงของกลยุทธ์เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และต้องสร้างความมั่นใจในเครือข่ายที่กว้างขวางยิ่งขึ้นและการบูรณาการที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นใน Supply Chain ของลูกค้า และนี่คือขั้นตอนที่ทำให้เกิดผลประโยชน์ทางต้นทุนสำหรับผู้ส่งของ

       ผู้ให้บริการใดที่ดำเนินการและสร้างเทคโนโลยีประสิทธิภาพสูง และใช้งานอินเทอร์เฟซเพื่อเชื่อมต่อกับระบบควบคุมสินค้าคงคลังของลูกค้า จะได้รับประโยชน์จากมุมมองทางธุรกิจในระยะยาว

       แนวโน้มและความเป็นไปได้ของระบบเครือข่ายใน Supply Chain :

 • ความร่วมมือด้าน Logistics และ SCM : ตัวอย่าง, เทคโนโลยี, ศักยภาพ
 • การจัดการ Supply Chain : การทำให้เป็นดิจิทัล และความยั่งยืนใน Supply Chain
 • Supply Chain – คุณภาพที่ต้องมาพร้อมต้นทุน

 


 1. Multichannel Logistics

       โครงสร้างพื้นฐานของเส้นทางการจราจร อาจทำให้เกิดอาการปวดหัวอย่างมากในอุตสาหกรรม Logistics ซึ่งอุตสาหกรรมทั้งหมดต้องพึ่งพาเส้นทางของเครือข่ายที่เชื่อถือได้ จากเคสตัวอย่าง ในประเทศเยอรมนีที่ไม่ได้ดำเนินนโยบายการจราจรแบบคาดการณ์ล่วงหน้ามานานหลายทศวรรษ เป็นผลจากการทำงานบนท้องถนนและการจราจรติดขัด ซึ่งไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เช่น ภาคการก่อสร้างและยานยนต์ แต่ยังรวมถึงอุตสาหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภค ที่มีผู้ผลิตสิ่งทอเฟอร์นิเจอร์ และอาหารจำนวนมาก

       และเมื่อพูดถึงการแก้ไขปัญหานี้ Logistics ที่มีหลากหลายช่องทางจึงเป็นปัจจัยสำคัญ ด้วยตำแหน่งที่กว้างขึ้นและการกระจายช่องทางการจัดจำหน่ายที่หลากหลายมากขึ้น ความเสี่ยงของความล่าช้าจะลดลง และสามารถทำให้กระบวนการ Logistics มีเสถียรภาพมากขึ้น

       ในการนำเสนอ Logistics การขนส่ง ผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวถึงหลายช่องทาง :

 • นวัตกรรมแทนที่การชะลอตัวในการขนส่ง – โซลูชันที่ใช้งานได้จริงในท้องตลาดสำหรับการขนส่งแบบรวม
 • รถไฟสำหรับอนาคต! แผนการขนส่งสินค้าทางรางทำอะไรได้บ้าง?
 • การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างและการทำให้เป็นดิจิทัลในการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ของท่าเรือทะเลในยุโรป – ผลกระทบต่อการจราจรภายในประเทศและอาคารผู้โดยสาร

ข้อมูลจาก : https://www.transportlogistic.de