ถึงเวลาหรือยัง ? ที่จะนำ AGV เข้ามาใช้ในคลังสินค้าของคุณ

agv-at-the-time

ตอบโจทย์ความต้องการด้วย AGV

AGV ระบบขับเคลื่อนภายในอาคาร

       ด้วยความจำเป็นที่ระบบอัตโนมัติต้องตอบสนองความต้องการใหม่ๆ ในคลังสินค้าที่เพิ่มมากขึ้น  จึงเกิดความต้องการในการใช้งาน AGV และหุ่นยนต์เคลื่อนที่เพิ่มมากขึ้น

       ในยุคการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 สิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจใหม่ ๆ ที่ดำเนินงานเกี่ยวกับการผลิตและคลังสินค้าจะต้องทำให้ระบบมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น การใช้พาหนะนำทางอัตโนมัติ (AGV) และหุ่นยนต์จึงได้รับความนิยมในการนำเข้ามาใช้งาน และยังเป็นวิธีการที่จะนำไปสู่ในโลกดิจิทัลได้ ซึ่งการนำระบบนี้เข้ามาใช้งานจะได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนมักสั้นกว่า 2 ปี

 

       New Speed of Change

       ในอุตสาหกรรมยุคใหม่ ทุกอย่างจะถูกเชื่อมต่อถึงกันและอยู่ภายใต้การควบคุมจากศูนย์กลาง ในขณะที่ลูกค้าทำการสั่งซื้อ ข้อมูลจำนวนมากจะถูกส่งผ่านช่องทางของระบบและเครื่องจักรของคุณ ทำให้คุณรู้แน่ชัดว่าจะผลิตสินค้าหรือปรับเปลี่ยนอะไร ที่ไหน และเมื่อใด และสำหรับการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 นี่คือเป้าหมายสูงสุดด้านการผลิตและโลจิสติกส์

       ในยุคที่โลกการค้าก้าวไปเร็วกว่าที่เคยเป็นมา ลูกค้าในปัจจุบันสามารถซื้อเกือบทุกอย่างที่ต้องการบนมือถือได้ทุกที่ ทุกเวลาบนโลก ในเวลาใดก็ได้ เนื่องจากการสั่งซื้อเป็นเรื่องง่าย ความคาดหวังจากลูกค้าสูงสุดคือการจัดส่งที่รวดเร็ว ราบรื่น และมีความยืดหยุ่น ขณะที่การจัดหาพนักงานเพื่อจัดการงานประจำนั้นยากขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้การลงทุนในระบบอัตโนมัติสำหรับการผลิตและโลจิสติกส์เป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับบางบริษัท

       นับตั้งแต่การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งแรก ครั้งที่ 2 และครั้งที่ 3 คุณสามารถพิจารณาตั้งแต่ขั้นตอนที่เริ่มต้นด้วยไอน้ำสำหรับการผลิตเครื่องจักรกลในศตวรรษที่ 18 และสิ้นสุดด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และไอทีในศตวรรษที่ 20 ซึ่งการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ถือว่ามีความแตกต่างจากการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งอื่นๆ ในวิธีการและระบบใหม่ๆ ในการผลิตที่มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา ซึ่งใช้ความเร็วเป็นตัวชี้วัดที่สำคัญของอัตราการพัฒนาระบบ

 


       

       Flexibility is the Future

       โดยภาพรวมแล้วระบบอัตโนมัติถูกนำมาใช้เพื่อตอบสนองความต้องการใหม่ๆ ในการผลิตและคลังสินค้า การคาดการณ์อนาคตนั้นยากกว่าที่เคยทำมา โดยต้องทำให้ระบบมีความยืดหยุ่นมากขึ้น

       AGVs สามารถตอบโจทย์ และจัดการได้อย่างปลอดภัย

       โซลูชันที่ยืดหยุ่นและอัตโนมัติเช่นนี้คือ AGV โดยในช่วงแรกถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์ ในช่วงปี 1980 และปัจจุบัน ได้นำมาใช้งานอีกหลากหลายประเภท เช่น คลังสินค้าและค้าปลีก อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม อิเล็กทรอนิกส์ โรงพยาบาล และยางรถยนต์

       นอกจากนี้ AGV ยังมีหลายประเภท ให้คุณเลือกใช้ตามความเหมาะสมของงาน  เช่น แบบรถเข็นที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับทางขับที่เรียบง่ายและบรรทุกน้ำหนักไม่มาก ซึ่งช่วยลดการทำงานที่ต้องใช้ความละเอียดต่ำและมีอันตรายในระดับสูง

        แต่คุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าระบบ AGV ของคุณใช้แพลตฟอร์มสามารถยืดหยุ่น ปรับระบบได้ พร้อมรองรับการเปลี่ยนแปลงในโลกที่หมุนไปอย่างรวดเร็วได้ และระบบสามารถทำการอัพเกรดได้ง่าย

 

Intelligent Warehouse - Cainiao


 

       Moving People’s Minds

        การทำให้เป็นระบบดิจิทัลในอุตสาหกรรมเป็นเรื่องของการเพิ่มผลผลิต ซึ่งโครงการริเริ่มของรัฐบาลหลายโครงการสนับสนุนการเปลี่ยนแปลง เช่น Industrie 4.0 และ Made in China 2025 ทำให้การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 กำลังกลายเป็นความจริงในเร็วๆ นี้

       แต่ก่อนที่คุณจะเริ่มปรับเปลี่ยนสิ่งต่างๆ ไปในรูปแบบใหม่ด้วยระบบอัตโนมัติ คุณจำเป็นต้องเปลี่ยนความคิดของพนักงานในองค์กรด้วย เพราะการเปลี่ยนแปลง อาจทำให้บางคนกลัวที่จะตกงานและจะต่อสู้ทุกวิถีทางเพื่อเปลี่ยนแปลง

       เราทุกคนต่างตระหนักดีว่าระบบอัตโนมัติทำให้เกิดงานใหม่และมีส่วนร่วมมากขึ้น Boston Consulting Group แสดงให้เห็นในการศึกษาว่าจะมีการสร้างงานใหม่ 350,000 ตำแหน่งในอุตสาหกรรมการผลิตของเยอรมันเพียงอย่างเดียวภายในปี 2568

        แต่ก่อนอื่น คุณต้องแน่ใจก่อนว่าพนักงานในองค์กรเข้าใจถึงเหตุผลที่คุณทำการเปลี่ยนแปลง และจะเกิดอะไรขึ้นหากนำระบบอัตโนมัติเข้ามาใช้งาน ซึ่งอาจต้องใช้เวลาสักพักก่อนที่ทุกคนจะได้เรียนรู้วิธีการทำงานกับระบบ แต่คุณยังมีเวลาหลายปีที่ทำให้การผลิตและคลังสินค้า มีระบบที่ราบรื่นและมีการจัดการที่ดี และหากคุณค้นพบวิธีการที่ดีกว่า ในอนาคต AGV สามารถปรับความยืดหยุ่นในการทำงานและช่วยให้คุณออกแบบเส้นทางการเคลื่อนที่ใหม่ได้

 


 

       Now is the Time

       โลกกำลังเปลี่ยนเป็นดิจิทัลทั้งหมด Klaus Schwab ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารของ World Economic Forum ได้กล่าวไว้ว่า ” ในตอนนี้ เรากำลังยืนอยู่บนขอบของการปฏิวัติทางเทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตการทำงานและความสัมพันธ์ระหว่างกัน “

       เมื่อเทคโนโลยีทำให้ตอนนี้ คุณสามารถนำระบบอัตโนมัติ AGV เข้ามาใช้งานในคลังสินค้าได้เกือบทุกชนิด

       ในชีวิตส่วนตัวของคนเรา เรามักคุ้นเคยกับเครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์ และแนวคิดเรื่องรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองอยู่แล้ว ซึ่งในขณะนี้ อุตสาหกรรมต่างๆ ทั่วโลกพร้อมที่จะลงทุนในระบบอัตโนมัติ เพื่อปรับปรุงการผลิตและโลจิสติกส์ ด้วยความยืดหยุ่นในการทำงาน AGV จึงสามารถช่วยให้บริษัทของคุณเริ่มต้นที่ดีในการปฏิวัติอุตสาหกรรมที่ท้าทายที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ข้อมูลจาก : https://www.mhlnews.com