เหมือนหรือต่าง? เทียบกันชัดๆ ระหว่างหุ่นยนต์ช่วยคลังสินค้า AMR / AGV

agv-amr-robot

       คลังสินค้าถือเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่มีการพัฒนาและเติบโตอย่างรวดเร็ว เหตุผลเนื่องมาจากธุรกิจ E-Commerce ที่มีความต้องสูงในปัจจุบัน ซึ่งหากเราพูดถึงเทคโนโลยีที่ใช้ในโลจิสติกส์และคลังสินค้าแล้ว คนส่วนใหญ่ก็จะนึกถึง AGV หรือ AMR สิ่งที่ใช้สำหรับเคลื่อนที่สินค้าไปยังจุดกำหนดต่างๆ ในคลังสินค้า ซึ่งช่วยเพิ่มความรวดเร็ว ความถูกต้องในการจัดส่งสินค้าได้อย่างมาก

       ตัวอย่าง เช่น Alibaba บริษัท E-Commerce รายใหญ่จากจีนที่ใช้ระบบคลังสินค้าอัจฉริยะในการบริหารจัดการสินค้า โดยใช้ AGV กว่า 60 ตัวในการคลื่อนย้ายสินค้าส่งต่อให้มนุษย์จัดการบรรจุและส่งออกไปยังผู้สั่งซื้อ เช่นเดียวกับ Amazon ที่ใช้หุ่นยนต์ในขนส่งสินค้าในศูนย์กระจายสินค้า (Distribution Center) เพื่อลดเวลาและความผิดพลาดของพนักงานลง

       ซึ่งในบทความนี้ เราจะพามาแนะนำหุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติ AGV และ AMR ทั้งความหมาย ความแตกต่าง และเปรียบเทียบการใช้งานระหว่างเจ้าสองตัวนี้กันอย่างละเอียด ถ้าพร้อมแล้ว มาเริ่มกันเลย!!

amr เหมือนหรือต่าง? เทียบกันชัดๆ ระหว่างหุ่นยนต์ช่วยคลังสินค้า AMR / AGV
https://www.businessinsider.com/inside-alibaba-smart-warehouse-robots-70-per-cent-work-technology-logistics-2017-9

AGV คืออะไร ?

       Automated Guided Vehicle หรือ AGV เป็นพาหนะ หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็น “รถ” ที่ใช้ขนส่งภายในอาคารแบบไร้คนขับ โดยใช้แถบแม่เหล็ก วิชั่น หรือเลเซอร์ เป็นตัวบอกทิศทางให้กับรถเวลาเคลื่อนที่ ช่วยขนย้ายสินค้า และอุปกรณ์ ทั้งภายในคลังสินค้า และโรงงานอุตสาหกรรม ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ โดดเด่นด้านการรองรับน้ำหนัก และการลำเลียงอย่างถูกต้องและปลอดภัย แม้ไร้แสงสว่าง หรือทำงานร่วมกับมนุษย์

agv-amr-robot-compare-2
https://www.agvnetwork.com/agv-vs-amr#amr_agv

AMR คืออะไร ?

       Autonomous Mobile Robot หรือ AMR เป็น “หุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติ” ที่ทำหน้าที่คล้ายกับ AGV แต่สามารถกำหนดหรือเปลี่ยนเส้นทางได้เองเพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางต่างๆ ไม่จำเป็นต้องกำหนดเส้นทางไว้ล่วงหน้า หากตรวจพบ AMR Robot จะสามารถปรับเส้นทางได้เอง

agv-amr-robot-compare-1
https://www.agvnetwork.com/agv-vs-amr#amr_agv

Robot และ Vehicle ต่างกันแค่ไหน ?

       ทำไม AMR จึงเป็นหุ่นยนต์ และ AGV เป็นยานพาหนะ !!

       ประเด็นนี้ เราอาจจินตนาการได้ว่าการเรียก AMR เป็น Robot จะทำให้ดูเป็นมิตรและสามารถทำงานร่วมกับคนได้มากขึ้น ทั้งที่ทั้งสองสามารถทำงานร่วมกับคนได้เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับว่าคุณใช้ AGV และ AMR ในการขนส่งของประเภทใดและมีวิธีการจัดการดำเนินงานอย่างไรเท่านั้นเอง

       เราสามารถมีแขนหุ่นยนต์เพื่อใช้ควบคุม AMR และใช้แขนหุ่นยนต์ควบคุม AGV ได้เช่นกัน ดังนั้น อะไรคือความต่างของทั้งสองเทคโนโลยีนี้กันแน่ ??

       คำตอบคือไม่มีเหตุผลใดเลยที่จะสามารถแยกได้ว่า AMR เป็น collaborative robot เพื่อใช้ทำงานร่วมกันกับคนได้มากขึ้น และ AGV ไม่ควรทำงานร่วมกัน เพราะนั่นอาจเป็นเพียงการตลาดเท่านั้นเอง

Mobile vs Guided

       ประเด็นหลักของ AMR คือเทคโนโลยีใหม่ที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นกว่าเดิม นั่นก็คือการกำหนดเส้นทางได้เอง โดยไม่ต้องใช้โครงสร้างการนำทางแบบเดิม

       AGV สามารถเคลื่อนที่ไปได้หลายร้อยเส้นทาง แต่ต้องมีการกำหนดเส้นทางเหล่านี้ด้วยแม่เหล็กบนพื้น, magnetic tape หรือการสร้างเส้นทางเสมือนด้วย laser triangulation 

       แต่ก็ไม่เป็นความจริงเสมอไปที่ AGV จะไม่สามารถตัดสินใจไปในเส้นทางที่ดีที่สุดเหมือน AMR ได้ โดยระบบ AGV จะมอบหมายงานจากเส้นทาง A ไป B ซึ่งกำหนดโดยใช้ทางเดินจาก X, Z หรือ W ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและเวลาที่ใช้ในการไปถึงปลายทาง เพียงแต่ถ้าหากตัดสินใจแล้ว ระบบจะไม่สามารถเปลี่ยนเส้นทางได้ทันทีหากมีสิ่งกีดขวาง 

       สำหรับ AMR นั้นสามารถค้นหาและกำหนดเส้นทางที่ดีที่สุดได้เอง ซึ่งเป็นข้อดีที่ช่วยทำให้มั่นใจได้ว่าสิ่งของจะถูกส่งไปถึงปลายทางได้ในเวลาที่กำหนด

       แต่ในตอนนี้ ผู้ผลิตกำลังนำเทคโนโลยีการนำทางอัตโนมัติมาใช้ใน AGV แล้ว ซึ่งจะทำให้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิม

ความแตกต่างระหว่าง AGV และ AMR

       กว่า 50 ปีที่ AGV (Automated Guided Vehicles) ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อให้ทำหน้าที่ในการขนย้ายสินค้าหรือบรรจุภัณฑ์แทนมนุษย์ ซึ่งทำให้ในปัจจุบัน AGV กลายเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อโรงงาน คลังสินค้า และทุกที่ที่มีการขนส่งวัสดุ แต่ในเวลานี้ เทคโนโลยีได้ถูกพัฒนาให้มีความสามารถซับซ้อนมากขึ้น ทำให้เกิด AMR หรือ Autonomous Mobile Robots เข้ามา

       โดยภาพรวมแล้ว AGV และ AMR มีความเหมือนกันในแง่ของการใช้งาน คือเป็นสิ่งที่ใช้เคลื่อนย้ายสิ่งของจากอีกที่หนึ่งไปยังอีกที่ แต่ AMR มีเทคโนโลยีที่ใหม่กว่าซึ่งทำให้มีความฉลาดและรวดเร็วกว่า นอกจากนี้ AMR ยังสามารถตั้งค่าการใช้งานได้ง่ายกว่าอีกด้วย

SMART WAREHOUSE - agv

AGV และ AMR กับความสามารถด้านการจัดการกับโหลด

       AGV และ AMR นั้นจะแตกต่างกันในแง่ของความจุและประเภทของการขนถ่ายโหลดที่นำไปใช้งาน AGV สามารถใช้ในการจัดการกับโหลดพาเลททั้งการใช้งานแนวนอนและแนวตั้ง ขณะที่ AMR ใช้ได้เฉพาะกับการเคลื่อนย้ายในระดับพื้นเท่านั้น

       แม้ว่า AMR จะมีความยืดหยุ่นและลื่นไหลได้ดีกว่า แต่หากจะต้องจัดเก็บหรือดึงพาเลทกลับจากชั้นวางสูง ๆ ก็ยังมีประสิทธิภาพไม่ได้เต็มที่ อีกทั้งยังมีข้อจำกัดเรื่องน้ำหนักสูงสุดของโหลดอีกด้วย

       โดยทั่วไปแล้ว AMR สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพดีกับโหลดที่มีน้ำหนักน้อยกว่า 200 กิโลกรัม ส่วนการเคลื่อนย้ายโหลดที่มีน้ำหนัก 200 กิโลกรัมขึ้นไป AGV ดูจะเป็นทางออกที่ดีและปลอดภัยกว่าเพราะสามารถรับน้ำหนักได้มากถึง 2000 กิโลกรัม

เปรียบเทียบการใช้งานระหว่าง AGV และ AMR

 

AGV

Automated Guided Vehicles

AMR

Autonomous Mobile Robot

Navigation

โครงสร้างพื้นฐาน : Wire Guidance การนำทางโดยใช้เส้นลวด, reflective marker, Frequency ID, เทปแม่เหล็ก หรือ Laser Guidance ฯลฯ

Trackless Natural Navigation โดยใช้เซนเซอร์ เพื่อระบุสภาพแวดล้อมของเส้นทางได้ทันที

Obstacles

AGV หยุดทันทีเมื่อมีสิ่งกีดขวาง

AMR จะเคลื่อนที่ไปรอบๆ สิ่งกีดขวาง เพื่อค้นหาเส้นทางที่ดีที่สุดจาก map

Flexibility

มีความซับซ้อนมากขึ้น หากต้องการเพิ่มเส้นทางที่เป็นต้นทางหรือปลายทางใหม่

ง่ายในการ Remap ใหม่ เพื่อกำหนดจุดหมายปลายทางหรือเป้าหมายใหม่

Vehicle cost

เป็นเทคโนโลยีพื้นฐาน จึงมีราคาถูกกว่า AMR

มีราคาแพงกว่า เนื่องจากต้องใช้เซนเซอร์ที่แม่นยำ และซอฟต์แวร์ที่มีความซับซ้อนกว่า

Installation and Commissioning cost

มีความซับซ้อนกว่า AMR ใช้เวลาและต้นทุนมากกว่าในเรื่องโครงสร้าง

ติดตั้งง่ายและรวดเร็วกว่า

Reliability

AVG มีการกำหนดโครงสร้างเส้นทางที่ชัดเจน ทำให้มีความน่าเชื่อถือมากกว่า

สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง มีผลต่อเส้นทางที่ AMR กำหนดเอง ซึ่งอาจทำให้ตำแหน่งของหุ่นยนต์เปลี่ยนแปลงไป

       โดยสรุปแล้วสามารถกล่าวได้ว่า AGV นั้นมีการพัฒนามาก่อน จึงกลายเป็นเทคโนโลยีที่เป็นพื้นฐานที่นำมาใช้ในคลังสินค้า ส่วน AMR นั้นมีข้อได้เปรียบกว่าตรงที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ ที่เข้ามาปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้นกว่าเดิม สามารถกำหนดเส้นทางได้เองโดยไม่ต้องใช้โครงสร้างเดิม และยังสามารถตั้งค่าการใช้งานได้ง่ายกว่า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า AGV จะหยุดพัฒนา เพราะในอนาคตข้างหน้าเทคโนโลยีการนำทางอัตโนมัตินี้จะถูกนำมาใช้กับ AGV ด้วยเช่นกัน

       ดังนั้น ทั้งสองโซลูชั่นจึงสามารถทำงานในลักษณะคล้ายกันและใช้เพื่อเป็นจุดมุ่งหมายเดียวกันได้ นั่นก็คือการทำให้คลังสินค้ามีระบบขนย้ายสิ่งของแบบอัตโนมัติ เพียงแต่จะต้องเลือกโซลูชันให้เหมาะกับงานที่จะนำไปใช้เท่านั้นเอง

ข้อมูลจาก : 

  • https://www.mmthailand.com/news_tech_alibaba_smart_warehouse/
  • https://www.thairobotics.com/2016/02/11/amazon-kiva-teardown/
  • https://www.agvnetwork.com/agv-vs-amr#amr_agv
  • https://fetchrobotics.com/fetch-robotics-blog/amrs-vs-agvs-the-difference-between-a-robot-and-a-guided-vehicle/
  • http://torterakit.com/wp/blog/news/%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A2%E0%B8%AA%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%A2%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%B2-agv-%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A-amr/