ตัวอย่างการใช้รถ Quicktron AGV ในอุตสาหกรรมการผลิต

quicktron-agv

       Quicktron AGV หรือย่อมาจาก  Automated Guided Vehicle จากแบรนด์ Quicktron ซึ่งก็คือระบบขับเคลื่อนภายในอาคารโดยไม่ต้องใช้คน ที่ช่วยขนย้ายสินค้า อุปกรณ์ ได้อย่างถูกต้องแม่นยำนั่นเอง 

       รถ AGV ได้ถูกนำเข้ามาใช้ในคลังสินค้าจนได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เพราะคลังสินค้าเป็นพื้นที่ที่มีความซับซ้อน ในแต่ละวันมีการนำเข้าและขนส่งสินค้าจำนวนมาก อีกทั้งยังมีประเภทของสินค้าที่หลากหลาย การจัดการในเรื่องตำแหน่งในการจัดวาง หรือการติดตามสถานะการขนส่ง ขั้นตอนเหล่านี้ การใช้คนเพียงอย่างเดียวอาจทำให้เกิดความล่าช้าและโอกาสผิดพลาดสูง

       เทคโนโลยี AGV คือสิ่งที่เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขนส่งในคลังสินค้า เพราะหากเปรียบเทียบระหว่างการใช้แรงงานคนกับการใช้ AGV ในเรื่องของการขนย้ายวัสดุ/สินค้าในคลังสินค้าแล้ว ระบบอัตโนมัติ AGV สามารถทำงานได้อย่างแม่นยำ รวดเร็ว และต่อเนื่องในชั่วโมงการทำงานที่มากกว่า ลดข้อผิดพลาดและปัญหาที่เกิดจากการใช้แรงงานคน

       ซึ่งในปัจจุบัน AGV เป็นที่ยอมรับในตลาด E-Commerce อย่างกว้างขวาง ผู้นำด้านโลจิสติกส์ระดับโลกไม่ว่าจะเป็น Amazon หรือ Alibaba ได้นำ AGV มาใช้ในการบริหารจัดการสินค้าในระบบคลังสินค้าอัจฉริยะเป็นจำนวนมาก

       ในบทความนี้ เราจะพามาดูเคสตัวอย่างการใช้งานจริงของ Quicktron AGV ในอุตสาหกรรมการผลิตกัน

Quicktron AGV Case Study : Mitsubishi Elevator Intelligent Robot Warehouse

       Case Introduced

       ลิฟต์ Mitsubishi ใช้ระบบ Intelligent Robot Warehouse โดยคลังสินค้าทั้ง 2 ชั้นเป็นพื้นที่ของระบบลำเลียงอัจฉริยะในขั้นตอนของการดำเนินการคัดแยก โดยโครงร่างระบบส่วนใหญ่เป็นการจัดเรียง AGV“ C2P” ซึ่งใช้สำหรับการดำเนินงานในคลังสินค้า เช่น การเติมสินค้าและการจัดชั้น การจัดเก็บและสินค้าคงคลัง การเบิกสินค้า และการจัดเก็บคลังสินค้า

       พื้นที่โกดัง : 6,000 ตร.ม.

       หุ่นยนต์ : Quicktron รุ่น Zhuque M60 จำนวน 7 ชุด

       Workstation : 5 พาเลท

       ข้อกำหนดสินค้า : ชั้นวางหลายชั้น, ชั้นวางพาเลท

Quicktron AGV

Case Description

  • ประสิทธิภาพขาเข้าและขาออก : การกระจายสินค้า: 400 ครั้ง / 8 ชม. (สำหรับชิ้นเดียว)
  • การจัดส่งจาก Processing Workshop : 90 ครั้ง / 8H (สำหรับ FCL)
  • การจัดการสินค้าคงคลังแบบคนละเจ้าของแต่อยู่ในพื้นที่คลังสินค้าเดียวกัน
  • สัญญาณเตือนเมื่อเกิดการ Overload ของตัวเครื่อง AGV
  • Pallet Workstation ที่กำหนดเองได้

 


 

Quicktron AGV Case Study : Chengdu Xiaolongkan Intelligent Handling Project

       Case Introduced

       โครงการ Xiaolongkan ผลิตเครื่องปรุงรส ซึ่งเป็นโครงการแรกในอุตสาหกรรมการผลิตอาหารของ Quicktron ที่ใช้ระบบหุ่นยนต์อัจฉริยะเชื่อมต่อกับระบบควบคุม 28 PLC เช่น แขนกลและอุปกรณ์การทำอาหาร กระทะ เครื่องปรุง หม้อไฟ เพื่อให้ได้รูปแบบการจัดการที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในสายการผลิตอาหาร ในขณะเดียวกันโครงการนี้ยังเป็นโครงการอุตสาหกรรมการผลิตอาหารชุดแรกที่ใช้ระบบ 2.0 อีกด้วย

       พื้นที่โกดัง : 800 ตร.ม.

       หุ่นยนต์ : Quicktron รุ่น Xuanwu M100 จำนวน 6 ชุด

       Station : 20 Stations สำหรับการทำอาหารแบบ Manual และอีก 12 Stations สำหรับพื้นที่ทำอาหารแบบอัตโนมัติ

Quicktron AGV - Chengdu Xiaolongkan Intelligent Handling Project

       Case Description

       ด้วยสภาพแวดล้อมการผลิตที่มีความเฉพาะตัว สำหรับการผลิตที่มีทั้งเครื่องปรุงรส หม้อไฟ ถือเป็นความท้าทายครั้งใหญ่สำหรับอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ของบริษัท เช่น การล้างหัวฉีดน้ำแรงดันสูงทุกวัน การล้างเครื่องโดยมนุษย์และเครื่องจักรที่ต้องทำงานร่วมกัน รหัสบนพื้นที่หลุดออกเนื่องจากมีน้ำมันบนพื้นมากเกินไป และรถเข็นที่มีน้ำหนักและลื่นไถลได้ง่าย ซึ่ง Quicktron สามารถเอาชนะปัญหาเหล่านี้ได้ทั้งหมด

       ระบบหุ่นยนต์อัจฉริยะและระบบควบคุม PLC 28 เครื่อง เช่น แขนกลและงานเครื่องปรุง หม้อไฟ ที่ต้องคำนึงถึงการเชื่อมต่อที่ต้องมีความราบรื่น ทั้งในเรื่องของการจัดการและการแชร์ข้อมูลในสายการผลิต

       การทำอาหารแบบ Manual ที่มีจำนวน 20 Station โดยแต่ละ Station ต้องการอาหารทุกๆ 1 ชั่วโมง ส่วนพื้นที่ทำอาหารอัตโนมัติ 12 Station ต้องการอาหาร 3 ครั้ง ทุกๆ 1.5 ชั่วโมง ระบบสามารถตั้งเวลาอัตโนมัติโดยทำงานร่วมกับ PLC เพื่อให้อาหารในสายการผลิตเสร็จสมบูรณ์ 

 


 

Quicktron AGV Case Study : Changan Minsheng Logistics (CML) Intelligent Robot Warehouse

       Case Introduced

       RDC workbin สร้าง Intelligent Robot Warehouse ร่วมกันกับ Quicktron Intelligence และ CML และได้วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งหุ่นยนต์อัจฉริยะจะเข้ามาแทนที่กำลังคน เพื่อจัดการกับส่วนประกอบต่างๆ ให้สมบูรณ์ ลดระยะทางการเดินของบุคลากรได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคำนึงถึงการกลับมาในตำแหน่งพื้นที่ทำงานได้อัตโนมัติ การจัดการการคัดแยกอัจฉริยะ และโหมดการทำงานอื่น ๆ ที่มีการเปลี่ยนแปลงการอัพเกรดจาก P2C (Person to Commodity) ถึง C2P (Commodity to Person) ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความแม่นยำในการดำเนินงานได้มาก

       พื้นที่โกดัง : 6,000 ตร.ม.

       หุ่นยนต์ : Quicktron รุ่น Xuanwu M100 จำนวน 44 ชุด

       เวิร์กสเตชัน : 12

       จำนวนชั้นวาง : 1,450

       ข้อกำหนดสินค้า : พาเลทชั้นเดียวและชั้นวางหลายชั้น

       ประเภทการดำเนินงาน : การจัดเก็บและขนส่งชิ้นส่วนรถยนต์ในศูนย์จำหน่ายอะไหล่

Quicktron AGV - Changan Minsheng Logistics

       Case Description

       สำหรับการจัดสรรในสายการผลิตสินค้า Changan Auto OEM คำนึงถึง Zero Stop Line และความต้องการในความตรงต่อเวลาของคำสั่งซื้อสูงมาก

       Pallet workstation จึงมีการจัดเรียงงานที่แตกต่างกันตาม Batch พื้นที่จัดส่ง จุดขนส่งตามใบสั่ง ข้อมูลสายการผลิตในแต่ละส่วน การจัดเรียงตามลำดับขณะหยิบ และ 1 พาเลทต่อการจับคู่กับ 1 คำสั่ง

ข้อมูลจาก : http://www.flashhold.com